TIN TỨC BỆNH VIỆN

BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG HUẾ KHẢO SÁT, HỖ TRỢ CHUYỂN GIAO KỸ THUẬT LẤY, GHÉP THẬN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THÀNH PHỐ CẦN THƠ
[ Cập nhật vào ngày (08/07/2024) ]

Trong ngày 05/7/2024, GS.TS.BS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế và đoàn chuyên gia cùng đi đã khảo sát cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kỹ thuật lấy, ghép thận tại Bệnh viện Đa thành phố Cần Thơ.


Đón tiếp đoàn Bệnh viện Trung ương Huế có bà Nguyễn Ngọc Việt Nga - Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Cần Thơ cùng Ban Giám đốc Bệnh viện và các khoa, phòng có liên quan.

Với mục tiêu tiếp nhận thành công kỹ thuật lấy, ghép thận từ người hiến sống và người hiến chết não sau đó đưa vào thực hiện thường quy tại đơn vị. Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ đã xây dựng đề án, tích cực chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng tiếp nhận chuyển giao gói kỹ thuật lấy, ghép thận từ Bệnh viện Trung ương Huế. Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa thành phố đang tiếp nhận điều trị hơn 790 trường hợp bệnh suy thận giai đoạn cuối với: 350 bệnh nhân điều trị bảo tồn; 60-70 bệnh nhân thẩm phân phúc mạc; 360 bệnh nhân đã lọc thận… Trong đó, có rất nhiều trường hợp có chỉ định ghép thận. Tuy nhiên do hoàn cảnh kinh tế, tình trạng quá tải của các cơ sở y tế có ghép thận đã làm hạn chế khả năng tiếp cận với phương pháp điều trị ghép thận đối với các bệnh nhân có nhu cầu.

Nhiều năm qua, bệnh viện được đã đào tạo được nguồn nhân lực để làm chủ được rất nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu ở các chuyên ngành như: phẫu thuật tim hở, phẫu thuật lồng ngực, phẫu thuật mạch máu, phẫu thuật tiết niệu, phẫu thuật thần kinh, can thiệp tim mạch, hồi sức, thận nhân tạo... Đây là nền tảng để bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận chuyển giao gói kỹ thuật lấy, ghép thận trong thời gian tới.

GS.TS.BS. Phạm Như Hiệp khẳng định với bề dày lịch sử 130 năm và là một trong những đơn vị đi đầu về lĩnh vực ghép tạng của cả nước, Bệnh viện Trung ương Huế có rất nhiều kinh nghiệm trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật ghép tạng. Vì thế, Bệnh viện Trung ương Huế sẵn sàng hỗ trợ, tạo mọi điều kiện giúp đỡ Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ chuyển giao thành công gói kỹ thuật lấy, ghép thận; kể cả về ghép gan, mổ tim hở... GS.TS.BS. Phạm Như Hiệp và đoàn chuyên gia cũng đã đưa ra các phân tích, giải pháp cho những khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện tại của bệnh viện, cũng như phương án đào tạo nhân sự phục vụ đề án trong thời gian tới.

Một số hình ảnh khảo sát của đoàn chuyên gia.

BSCKII. Trần Quốc Luận - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ đã có ý tiếp thu và gửi lời cảm ơn chân thành đến GS.TS.BS. Phạm Như Hiệp cùng đoàn chuyên gia. Buổi làm việc đã tiếp thêm sức mạnh cũng như đưa ra những giải pháp rất khả thi giúp Bệnh viện có cái nhìn tổng thể hơn để sớm hoàn thiện đề án lấy, ghép thận. Về phía Bệnh viện sẽ tham mưu, kiến nghị đến lãnh đạo Sở Y tế sớm phê duyệt đề án. Từ đó, Bệnh viện có giải pháp hoàn thiện các yêu cầu về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế, kỹ thuật xét nghiệm và các cơ sở pháp lý phục vụ tiếp nhận chuyển giao thành công đề án ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ.  
Tổ Truyền thông

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức