TIN TỨC Y TẾ

CHẨN ĐOÁN VÀ PHẪU THUẬT NỘI SOI THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN BỊ KHỐI U TỤY RẤT HIẾM GẶP
[ Cập nhật vào ngày (29/12/2020) ]

Bệnh nhân nữ 57 tuổi bị khối u tụy tiết insulin (Insulinoma). Đây là loại u tụy rất hiếm gặp, chiếm tỉ lệ khoảng 1 – 4 phần triệu dân số. Bệnh rất khó chẩn đoán do triệu chứng dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác. Sau phẫu thuật nội soi cắt bỏ thân đuôi tụy, tình trạng hạ đường huyết và co giật chấm dứt, bệnh nhân đang dần trở lại như người bình thường.


Trước đó, vào lúc 10h20 ngày 18/12/2020, các bác sĩ khoa cấp cứu BVĐKTP CT tiếp nhận một bệnh nhân nữ từ bệnh viện Tâm thần TP Cần Thơ chuyển đến với chẩn đoán động kinh. Bệnh nhân tên Võ Thị Cánh, 57 tuổi, địa chỉ phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang. Tình trạng lúc nhập viện : mạch 80 lần/phút, huyết áp 130/80mHg, lơ mơ, gọi không trả lời, co giật, yếu ½ người trái. Bệnh nhân được chẩn đoán đột quỵ nghi do xuyết huyết não + Động kinh + Theo dõi hạ đường huyết. Bệnh được chuyển đến theo dõi và điều trị tại khoa nội Thần kinh. Chụp cắt lớp vi tính sọ não không ghi nhận tổn thương đặc hiệu. Tại đây bệnh nhân lơ mơ và co giật liên tục. Kết quả xét nghiệm đường máu là 18mg% (bình thường là 80 – 120mg%). Sau khi loại trừ tổn thương thực thể của sọ não bệnh nhân được chuyển đến khoa Nội tiết để kiểm soát đường huyết. Tại khoa Nội Tiết các bác sĩ cho cho xét nghiệm kết quả nộng độ insulin và C-Peptid tăng cao. Tiếp tục chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cản quang phát hiện khối u vùng thân đuôi tụy kích thước 13 x 20mm. Trong thời gian nằm theo dõi và điều trị tại khoa Nội Tiết, mặc dù được truyền Glucose ưu trương liên tục nhưng bệnh nhân vẫn thường xuyên có những cơn hạ đường huyết kèm theo co giật.

BSCKII. La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp thăm khám cho bệnh nhân.

 Kết quả hội chẩn liên khoa, bệnh nhân được chẩn đoán bị khối u tụy tiết insulin (Insulinoma) khá điển hình. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng hạ đường huyết và gây co giật cho bệnh nhân. Ngày 24/12/2020 bệnh được chỉ định phẫu thuật cắt thân và đuôi tụy qua nội soi. Khi chuyển xuống phòng mổ bệnh nhân lại lên cơn hạ đường huyết, lơ mơ, vã mồ hôi và co giật. Các bác sĩ phải tiến hành cấp cứu khi ổn mới tiến hành gây mê để phẫu thuật. Sau hơn 2 giờ đồng hồ ca mổ cắt bỏ thân đuôi tụy qua nội soi thành công. Sau phẫu thuật tình trạng bệnh nhân được cải thiện, các cơn hạ đường huyết không còn xảy ra nữa.

Theo các nghiên cứu y khoa, u tụy tiết insulin (insulinoma) là dạng khối u rất hiếm gặp của tụy, chiếm tỉ lệ 1 – 4 phần triệu dân số. Insulinoma là nguyên nhân chủ yếu của hạ đường huyết liên quan đến tăng insulin nội sinh. Nếu u phát triển sớm ngay tuổi nhũ nhi trẻ sẽ bị hạ đường huyết kéo dài. Đây là bệnh lý nội tiết nặng, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời những cơn hạ đường huyết kéo dài sẽ làm tổn thương vĩnh viễn, không hồi phục hệ thần kinh trung ương, gây ra di chứng tâm thần kinh nặng và tàn phế ở đứa trẻ sau này. Nếu u phát triển ở người lớn, những cơn hạ đường huyết kéo dài, tái diễn cũng dẫn đến những tổn thương thần kinh không hồi phục do tổ chức não thiếu năng lượng cho hoạt động. Một số trường hợp bệnh gây hạ đường huyết nặng, kéo dài nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Con gái của bà C. cho biết, bệnh của bà phát hiện hơn hai năm nay, lúc đầu cứ mỗi tuần 2 – 3 lần bệnh nhân bị lên cơn co giật rồi lơ mơ, sau 1 – 2 giờ sẽ tỉnh rồi khỏi. Người nhà đã đưa bà đi khám rất nhiều bệnh viện, đều được chẩn đoán động kinh và rối loạn tâm thần. Trong suốt hơn hai năm nay, bệnh nhân được người nhà đưa đi khám không biết bao nhiều lần mà kể, tốn kém nhiều công sức, tiền của, phải bỏ công ăn việc làm và ngày nào bệnh nhân cũng dùng thuốc an thần, chống động kinh theo chỉ định của bác sĩ.

Khoảng hai tháng nay bệnh chẳng những không giảm mà tiến triển nặng hơn, ngày nào cũng hôn mê và co giật, có ngày 3 – 4 cơn. Thấy vậy, gia đình mới bàn bạc đưa bà xuống bệnh viện Tâm thần TP. Cần Thơ điều trị một đợt để về ăn Tết cho ngon. Ngày 18/12/2020 bệnh nhân được người nhà đưa xuống nhập Bệnh viện tâm thần TP Cần Thơ, nhưng sáng cùng ngày nhập viện bệnh nhân hôn mê, co giật liên tục, tình trạng diễn tiến nặng nên chuyển Bệnh viện ĐKTP Cần Thơ.

BSCKII. La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp cho biết: Bệnh u tụy tiết insulin là bệnh lý hiếm gặp, bệnh cảnh lâm sàng đa dạng, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thần kinh. Biểu hiện lâm sàng lúc đầu là dấu hiệu hạ đường huyết, bệnh nhân cảm giác đói bụng, thèm ăn liên tục. Về sau khi bệnh nặng hơn sẽ dẫn đến tình trạng: Thiếu Glucose máu não biểu hiện bằng đau đầu, lú lẫn, rối loạn thị giác, động kinh, thay đổi nhân cách, nặng thì hôn mê và tăng tiết Cathecholamin với biểu hiện mạch nhanh, run tay chân, vã mồ hôi, dễ bị kích thích. Cả hai nhóm triệu chứng này nhanh chóng được cải thiện khi cho bệnh nhân uống nước đường hoặc truyền Glucose ưu trương. Chẩn đoán bệnh u tụy tiết insulin (Insulinoma) dựa vào các dấu hiệu lâm sàng trên, xét nghiệm đường huyết lúc đói thấp (thường  < 40mg%), định lượng insulin và C-Peptid trong máu cao hơn bình thường, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng đa lát cắt và siêu âm qua nội soi giúp xác định khối u tụy. U tụy dạng Insulinoma đa số là lành tính, khối u đơn độc và kích thước nhỏ (< 2cm), điều trị có thể phẫu thuật cắt bỏ khối u, cắt tụy bán phần hoặc tiêm cồn vào khối u qua hướng dẫn của siêu âm nội soi, đốt sóng cao tần (RFA) hay làm tắc mạch máu nuôi khối u. Với sự phát triển của phẫu thuật nội soi, cắt tụy bán phần bằng phẫu thuật nội soi là phương pháp hiệu quả nhất, kết quả thường tốt, tỷ lệ tái phát thấp, đa số bệnh nhân khỏi bệnh và trở về cuộc sống bình thường.

Nhờ sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại, đây là trường hợp đầu tiên bệnh nhân bị khối u tụy tiết insunlin được chẩn đoán và điều trị bằng phẫu thuật nội soi thành công tại bệnh viện. Kể từ khi phẫu thuật đến nay bệnh nhân tỉnh táo, ăn uống bình thường, hết co giật, xét nghiệm đường huyết đã trở về bình thường. Dự kiến bệnh nhân sẽ xuất viện trong vài ngày tới.
Khoa Ngoại Tổng hợp

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức

Sebagian besar pencarian tumpukan pola dari tampilan terkini ini kemungkinan besar adalah peraturan yang terkait dengan replika rolex swiss richard mille .

pengguna dari semua bidang lebih memilih jam tangan replika murah .

bagaimana reddit boneka seks ?

Pria dokumenter yang hanya berhubungan dengan boneka seks ?
halloween print beautystic.com gaun renaissance

 

 

123movies