TIN TỨC BỆNH VIỆN

KHÍCH LỆ ĐIỀU DƯỠNG GIỎI
[ Cập nhật vào ngày (17/05/2024) ]

10 thí sinh xuất sắc nhất trong tổng số hơn 120 cử nhân điều dưỡng Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ tham gia Hội thi Điều dưỡng giỏi 2024 vào vòng chung kết, nhận khen thưởng của Ban Tổ chức. Ngoài ra, những điều dưỡng giỏi này còn được “tặng kèm” phần thưởng là “suất du lịch” trong năm nay.


* Khích lệ tinh thần

Định kỳ hằng năm, BV Đa khoa TP Cần Thơ đều tổ chức các hội thi điều dưỡng giỏi, kỹ thuật viên giỏi, bác sĩ giỏi, nhằm đánh giá lại năng lực đội ngũ. Đây cũng là dịp để nhân viên y tế BV cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ, trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm trong thực hành chăm sóc, điều trị bệnh nhân.

Hội thi Điều dưỡng giỏi BV Đa khoa TP Cần Thơ 2024 vừa diễn ra, thu hút hơn 120 điều dưỡng có trình độ đại học, đang công tác tại các khoa lâm sàng của BV.

Hội thi hướng tới mục tiêu đánh giá kiến thức và kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thực hành các quy trình kỹ thuật của điều dưỡng; đề ra các biện pháp nâng cao kiến thức, kỹ năng của điều dưỡng áp dụng trong công tác chuyên môn và ứng xử với bệnh nhân. Các thí sinh trải qua các vòng thi gồm cả lý thuyết, thực hành và ứng xử tình huống.

Cơ cấu giải thưởng gồm 1 giải Nhất (3 triệu đồng), 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích. Nhóm thí sinh đạt giải từ hạng 1-10 được ưu tiên suất đi du lịch năm 2024 do BV tổ chức.

Điều dưỡng CKI Lâm Hữu Đức, Trưởng phòng Điều dưỡng BV Đa khoa TP Cần Thơ kỳ vọng, hội thi là dịp để đội ngũ điều dưỡng hăng hái học tập, trau dồi kỹ năng, ngày càng tự tin với nghề, thêm yêu nghề, phát huy vai trò độc lập trong công tác chăm sóc bệnh nhân.

Thời gian qua, Ban Giám đốc, Công đoàn và Phòng Điều dưỡng BV luôn quan tâm, tạo điều kiện xây dựng môi trường làm việc thuận lợi cho đội ngũ điều dưỡng. Đồng thời, quan tâm các chế độ, phúc lợi góp phần động viên, khuyến khích điều dưỡng chuyên tâm gắn bó với BV.

Hội thi năm nay, lần đầu tiên Ban tổ chức có thêm phần thưởng “suất du lịch” dành cho các bạn đạt giải.

BS CKII Trần Quốc Luận, Giám đốc BV Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, hội thi Điều dưỡng giỏi được tổ chức nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12-5. Bên cạnh hội thi, BV cũng đã tổ chức họp mặt đội ngũ điều dưỡng, nhằm tôn vinh và ghi nhận những đóng góp to lớn của đội ngũ điều dưỡng vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và quá trình phát triển của BV.

* Vai trò ngày càng quan trọng

Điều dưỡng Huỳnh Minh Thái (30 tuổi), có thâm niên 8 năm công tác tại Khoa Nội tim mạch - lão học BV Đa khoa TP Cần Thơ đã xuất sắc đạt giải Nhất hội thi Điều dưỡng giỏi của BV năm nay.

Anh Thái tâm sự, hội thi là cơ hội cùng với đồng nghiệp giao lưu, học hỏi, cập nhật kiến thức cũng như trau dồi kinh nghiệm chuyên môn. Trong phần thi ứng xử, anh giải quyết tình huống xử trí cấp cứu cho bệnh nhân trong vai trò, nhiệm vụ của điều dưỡng tương quan với quan hệ phối hợp cùng bác sĩ điều trị.

Theo anh Thái, thực tế trong công việc tại khoa, mối quan hệ giữa bác sĩ và điều dưỡng là những người cùng một đội, luôn đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, vì mục đích cuối cùng là chăm sóc, điều trị đạt hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân.

Anh Thái cũng tâm sự về những vất vả của công việc điều dưỡng tại khoa Nội tim mạch - lão học, nơi đa phần người bệnh là người cao tuổi, mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, đối mặt với nhiều nguy cơ cấp đe dọa tính mạng. Vì thế, các ê-kíp trực gồm cả điều dưỡng và bác sĩ luôn tập trung cao độ, thường xuyên theo dõi, chăm sóc bệnh nhân. Nhiều ngày, đêm, bệnh đông, bệnh nặng, điều dưỡng bỏ lỡ bữa, thức trắng đêm là chuyện thường. Qua thời gian, cũng dần quen!...

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Lý, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế TP Cần Thơ, định kiến về vai trò của điều dưỡng chỉ là phụ tá, hỗ trợ cho bác sĩ đã thay đổi chính nhờ nỗ lực của ngành điều dưỡng góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh. Công tác điều dưỡng chuyển hướng rõ rệt, từ việc thay đổi mô hình chăm sóc, tổ chức chăm sóc, chuẩn hóa các kỹ thuật cũng như thái độ ứng xử với bệnh nhân.

Trong vòng 10 năm qua, Bộ Y tế liên tục ban hành nhiều thông tư, quy định về chức năng, nhiệm vụ của điều dưỡng, từng bước cải thiện vai trò, vị thế của đội ngũ điều dưỡng.

Bộ Y tế cũng ra quy định, mục tiêu đến năm 2025, đội ngũ điều dưỡng chuẩn hóa năng lực trình độ từ cao đẳng trở lên. Theo đó, yêu cầu các BV, đơn vị y tế chú trọng đào tạo, tạo điều kiện cho điều dưỡng được nâng cao trình độ chuyên môn, ngày càng chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân.

Điều dưỡng CKI Lâm Hữu Đức, Trưởng phòng Điều dưỡng BV Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, BV có hơn 400 điều dưỡng, trong đó, có khoảng 150 điều dưỡng có trình độ cử nhân, 15 điều dưỡng có trình độ CKI và nhiều trường hợp đang theo học chuyên khoa. Vai trò điều dưỡng trong công tác chăm sóc sức khỏe bệnh nhân ngày càng thay đổi rõ rệt.

Trước đây, người điều dưỡng chỉ thừa hành, thực hiện các y lệnh của bác sĩ, thì nay điều dưỡng chủ động trong đánh giá cũng như phối hợp nhịp nhàng với bác sĩ để xử trí can thiệp, điều trị bệnh nhân đạt hiệu quả.

Thời gian qua, Phòng Điều dưỡng BV liên tục tham mưu, được sự ủng hộ chỉ đạo của Ban Giám đốc, thực hiện phương án đào tạo, bổ sung nhân lực đáp ứng yêu cầu vị trí việc làm, đảm bảo đến năm 2025 đạt mục tiêu chuẩn hóa trình độ đội ngũ điều dưỡng theo quy định.
Bài, ảnh: THU SƯƠNG - BÁO CẦN THƠ

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức