Khoa Nội Thận - Tiết Niệu - lọc máu

KHOA NỘI THẬN - TIẾT NIỆU – LỌC MÁU

Bảo vệ thận - Bảo vệ sự sống

1. Quá trình thành lập khoa

Khoa Nội thận tiết niệu - Lọc máu hiện nay với tiền thân là Đơn vị Thận nhân tạo trực thuộc Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ, được thành lập năm 1991 và phát triển thành một khoa độc lập từ tháng 10/2014 theo chủ trương của Đảng ủy, Ban Giám Đốc Bệnh viện nhằm phát triển chuyên môn hóa chuyên khoa sâu, đáp ứng nhu cầu khám, điều trị, lọc máu cho người bệnh suy thận mạn, các bệnh lý thận và liên quan tới thận ngày càng tăng tại TP. Cần Thơ, các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong quá trình phát triển, khoa không ngừng nỗ lực tự vươn lên, hợp tác với các khoa, phòng trong bệnh viện và các bệnh viện bạn.

2. Lãnh đạo khoa

3. Chức năng, nhiệm vụ

- Chẩn đoán và điều trị các bệnh lý thận, tiết niệu gồm:

         + Bệnh thận đái tháo đường, viêm cầu thận cấp, viêm cầu thận mạn, hội chứng thận hư, viêm thận bể thận cấp, viêm thận bể thận mạn, biến chứng của suy thận mạn (thiếu máu, tăng huyết áp, suy tim, loãng xương)

          + Quản lý và điều trị ngoại trú cho bệnh nhân lọc màng bụng, lupus ban đỏ hệ thống, bệnh thận mạn tính chưa lọc máu.

- Các kĩ thuật thực hiện:

+ Thận nhân tạo cấp cứu, thận nhân tạo chu kì

+ Lọc máu hấp phụ

+ HDF online

+ Lọc màng bụng

Hiện khoa có 32 giường bệnh, 59 máy lọc thận và 2 máy siêu lọc HDF – online.

4. Thành tích nổi bật

Từ khi thành lập đến nay, khoa đã có nhiều cố gắng trong công tác điều trị chuyên môn cũng như công tác xã hội, cụ thể đã đạt được những thành tích sau:

- Tiến hành lọc máu chu kỳ cho tổng số gần 360 bệnh nhân với số lần lọc máu  khoảng 65.700 lượt/ năm.

- Lọc máu cấp cứu khoảng .. lượt/ năm

- Điều trị nội trú cho  khoảng .. lượt bệnh nhân/ năm

- Điều trị ngoại trú cho khoảng .. lượt/ năm

- Triển khai kỹ thuật thẩm phân phúc mạc vào tháng 9/2015 và hiện tại khoa đang quản lý …  bệnh nhân thẩm phân phúc mạc chu kỳ, tạo thêm nhiều chọn lựa cho bệnh nhân suy thận mạn có thêm chất lượng cuộc sống.

- Đào tạo chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ, KTV về chuyên ngành lọc máu cho các bệnh viện trong vùng; Bệnh viện Quân Y 121, Bệnh viện Thốt Nốt, bệnh viện Ô Môn Cần Thơ.

- Là cơ sở thực hành của sinh viên, học sinh của trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Đại học Võ Trường Toản, Đại học Tây Đô, Cao đẳng Y tế  Cần Thơ.

- Tham gia thực hiện 04 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, 01 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ.

- Tham gia đều đặn các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao do Sở Y tế và Bệnh viện tổ chức.

- Tham dự nhiều Hội thảo chuyên môn trong và ngoài nước, thường xuyên tổ chức các buổi họp chuyên đề trong khoa và các buổi sinh hoạt tư vấn giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân và người nhà.

4.  Hướng phát triển của khoa

- Điều trị và chăm sóc sau ghép thận

- Triển khai kỹ thuật đặt catheter cổ hầm

- Sinh thiết thận

Khoa Nội thận tiết niệu - Lọc máu được thành lập 05 năm nay tuy còn nhiều khó khăn thách thức phía trước nhưng vẫn sẽ luôn cố gắng đoàn kết tốt nội bộ, từng bước phát triển chuyên  môn sâu, xứng đáng là cánh chim đầu đàn trong chuyên ngành Nội Thận - Lọc máu của thành phố nhằm cứu sống, duy trì cuộc sống và chất lượng sống cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh lý thận trong khu vực.

tin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức