Khoa Ngoại Lồng Ngực

NGOẠI LỒNG NGỰC 

Điều trị bằng khối óc - Chăm sóc bằng trái tim

- Địa điểm, trụ sở chính: Tầng 06, Tòa nhà chính Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ.

- Điện thoại: 02923. 

1. Lãnh đạo khoa

        

2. Sơ lược đặc điểm, tình hình đơn vị:

- Quá trình thành lập: Tháng 09 năm 2014  Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ dời về cơ sở mới, khoa Ngoại Lồng ngực cũng từ đó chính thức được thành lập trên cơ sở tách ra từ khoa Ngoại Tổng hợp.

- Với cơ sở mới khang trang sạch đẹp, phòng ốc rộng rãi thoáng mát, cùng với trang thiết bị từ nguồn vốn ODA của Pháp, qua 4 năm triển khai thực hiện Khoa đã thực sự lớn mạnh,từng bước khẳng định vị trí của mình trong việc ứng dụng nhiều kĩ thuật điều trị tiên tiến nhất hiện nay như: phẫu thuật nội soi : lồng ngực, tuyến giáp; phẫu thuật Nuss điều trị lõm ngực bẩm sinh;phẫu thuật suy tĩnh mạch chi dưới bằng đốt sóng cao tần, phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh, bệnh tim mắc phải....và đặc biệt phẫu thuật thành công cứu sống nhiều trường hợp bệnh bệnh nhân nặng trong tình trạng cấp cứu: phình động mạch chủ bụng vỡ, phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân vết thương tim, phẫu thuật u tuyến giáp xâm lấn vào khí quản....

- Cơ sở vật chất: có 08 phòng bệnh, 35 giường bệnh, cùng với các cơ sở vật chất, máy móc phục vụ cho nhiệm vụ khám chữa bệnh và chăm sóc bệnh nhân.

3. Chức năng, nhiệm vụ chuyên môn:

- Khoa Ngoại lồng ngực có chức năng chính là khám và điều trị cho người bệnh nằm viện nội trú tại khoa, tham gia khám cho y lệnh điều trị tại khoa khám bệnh, tham gia trực và khám bệnh tại khoa cấp cứu, phối hợp hội chẩn với các khoa khác khi có bệnh nhân nặng cần phối hợp điều trị nhiều chuyên khoa.

- Khám, điều trị và phẫu thuật các bệnh lý về lồng ngực, trung thất, bướu cổ, mạch máu, thực quản, các bệnh lý tim bẩm sinh, bệnh lý tim mắc phải (van tim, mạch vành), bệnh lý động mạch chủ...

- Tham mưu với các phòng chức năng để lên kế hoạch công tác, hoạt động trong bệnh viện.

- Tham gia đào tạo, huấn luyện cho sinh viên các trường: ĐHYD Cần Thơ, CĐYT Cần Thơ, ĐH Tây Đô, ĐH Võ Trường Toản....

- Tổ chức khám và chữa bệnh cho các vùng nông thôn trên địa bàn thành phố.

- Vận động các tổ chức và mạnh thường quân quyên góp ủng hộ cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

- Tham gia nghiên cứu khoa học.

- Tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật mới và triển khai tại khoa. Hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật Ngoại khoa Lồng ngực cho các bệnh viện quận, huyện trong địa bàn thành phố Cần Thơ.

- Tham gia các hoạt động, phong trào bệnh viện, Công đoàn, Đoàn thanh niên phát động.

- Tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho người bệnh, thân nhân và cộng đồng chủ động phòng ngừa bệnh tật thông qua cuộc họp hội đồng người bệnh thường quy hàng tuần, ngoài ra còn phổ biến thông tin trên góc truyền thông giáo dục sức khỏe được đặt tại khoa, phối hợp với các khoa, phòng trong bệnh viện trong công tác truyền thông giáo dục sức khỏe.

4. Khả năng chuyên môn

* Những kỹ thuật đã thực hiện tại khoa:

- Phẫu thuật phình động mạch chủ bụng.

-  Cắt thùy phổi và phân thùy phổi qua nội soi lồng ngực trong điều trị các bệnh lý như u phổi, phổi biệt lập, kén khí ở phổi.

- Cắt phổi và thùy phổi theo phương pháp mổ hở kinh điển.

- Phẫu thuật cắt u trung thất qua nội soi và mổ hở trong điều trị các bệnh lý như: U tuyến ức.

- Phẫu thuật cắt tuyến ức nội soi điều trị nhược cơ.

-  Phẫu thuật Nuss trong điều trị bệnh lý lõm ngực bẩm sinh..

-  Phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm ngực trong điều trị bệnh lý tăng tiết mồ hôi tay

- Phẫu thuật nội soi lồng ngực trong các bệnh lý chấn thương ngực như máu đông màng phổi..và chẩn đoán những trường hợp khó..

-  Phẫu thuật nội soi trong các bệnh lý tuyến giáp như: bướu giáp nhân, đa nhân, basedow, ung thư tuyến giáp.

- Phẫu thuật mổ hở trong các bệnh lý tuyến giáp, phẫu thuật cắt u nang giáp móng.

- Phẫu thuật bắc cầu động mạch ở các chi, phẫu thuật các bệnh lý cấp cứu về mạch máu.

- Phẫu thuật đốt sóng cao tần, Muller, Stripping trong bệnh lý suy giãn tĩnh mạch.

- Chích xơ trong điều trị giãn tĩnh mạch chi dưới

- Các phẫu thuật cấp cứu về lồng ngực…

* Những Kỹ thuật mới thực hiện năm 2016

- Phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh, mắc phải: phẫu thuật thông liên nhĩ, thông liên thất, Phẫu thuật sửa van tim, thay van tim, bắc cầu mạch vành.

5. Thành tích đạt được:

- Từ khi thành lập đến nay khoa Ngoại Lồng ngực – Mạch máu luôn hoàn thành về chỉ tiêu chuyên môn được giao, đáp ứng nhu cầu khám và điều trị của người bệnh tại bệnh viện. Tinh thần và thái độ phục vụ người bệnh của nhân viên trong khoa có nhiều tiến bộ, nhiều ý kiến đóng góp khen ngợi vào sổ góp ý của khoa, phiếu thăm dò người bệnh cuối năm nhận được nhiều đánh giá cao.

- Thực hiện nhiều case phẫu thuật khó, cứu sống bệnh nhân đối với các trường hợp: phẫu thuật cấp cứu phình Động mạch cảnh bụng vỡ, phình Động mạch cảnh bụng có thận hình móng ngựa, phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị u tuyến giáp xâm lấn vào khí quản,phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân vết thương tim, .....thực hiện thành công 19 cas phẫu thuật tim hở với sự chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện ĐHYD thành phố Hồ Chí Minh. Thành công này đã giúp người bệnh giảm chi phí điều trị, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên và tạo được thương hiệu cho khoa Ngoại Lồng ngực và Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ.                      

6. Định hướng phát triển:

  • Triển khai kỹ thuật can thiệp mạch máu ngoại biên.
  • Phẫu thuật tim bẩm sinh cho bệnh nhi.
  • Hợp tác quốc tế để đào tạo chuyên sâu về phẫu thuật mạch máu và tim mạch.
  • Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

 

tin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức