TIN TỨC BỆNH VIỆN

TRI ÂN NHÂN NGÀY QUỐC TẾ ĐIỀU DƯỠNG 12/5
[ Cập nhật vào ngày (17/05/2024) ]

Ngày 12 tháng 5 hàng năm được Hội đồng Điều dưỡng thế giới (ICN) chọn làm Ngày Điều dưỡng thế giới để tưởng nhớ công lao của bà Florence Nightingale (1820 – 1910) – Người khai sinh và có nhiều công lao xây dựng ngành Điều dưỡng.


Bà là người đầu tiên đặt nền tảng về vệ sinh trong các cơ sở y tế, khẳng định tầm quan trọng của người điều dưỡng trong việc chăm sóc sức khỏe người bệnh. Florence Nightingale đã trở thành người mẹ tinh thần của người làm nghề Điều dưỡng.

Tại Việt Nam, kể từ sau năm 1975, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản nhằm xây dựng, phát triển, tôn vinh nghề Điều dưỡng. Đặc biệt năm 2018, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12 tháng 5. Ngay sau đó, ngày 05/2/2018 Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã có Công văn số 145/KCB-ĐD đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng Y tế các ngành, Giám đốc các bệnh viện, viện nghiên cứu có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện các nội dung nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trong đó có nội dung “Tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng hoặc tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5”.

Hoạt động này nhằm tôn vinh giá trị nghề nghiệp, vinh danh tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc người bệnh tại đơn vị, đồng thời cũng động viên người điều dưỡng y êu ngành nghề, yên tâm công tác, nâng cao năng lực cá nhân, tiếp tục công hiến sức lực trí tuệ và hiệu quả trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tiếp nối truyền thống ngọn đèn Nightingale – Ngọn đèn bất tử về ngành điều dưỡng, thế hệ điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ luôn ý thức nghề y là một nghề đặc biệt, đào tạo lâu dài, trách nhiệm cao, tình yêu thương và cảm thông thật sự đối với người bệnh với tinh thần: “Thân thiện – Tận tâm – Chất lượng”. Kết quả điều trị người bệnh được tốt nhất không thể thiếu được vai trò của người điều dưỡng. Đáng nhớ nhất là giai đoạn 2021-2022, Bệnh viện tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19, lực lượng điều dưỡng gác lại nỗi lo cho gia đình, tham gia sát sao vào công cuộc phòng chống dịch, chăm sóc người bệnh tận tụy mặc dù biết chính mình có thể có nguy cơ cao bị lây nhiễm.

Hàng năm, Bệnh viện tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5 và ngày Điều dưỡng Việt Nam 26/10 nhằm ôn lại truyền thống, khơi gợi lòng yêu nghề của người điều dưỡng. Song song đó, Bệnh viện cũng quan tâm đời sống của anh chị em điều dưỡng và tạo điều kiện cho điều dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn. Hiện, Bệnh viện có 16 điều dưỡng, kỹ thuật viên chuyên khoa 1, 202 điều dưỡng, kỹ thuật viên trình độ đại học, hơn 200 điều dưỡng/kỹ thuật viên hệ cao đẳng và trình độ khác. Ngoài ra, Ban Giám đốc Bệnh viện quan tâm chỉ đạo phòng Điều dưỡng tổ chức cuộc thi Điều dưỡng giỏi/kỹ thuật viên giỏi mỗi năm một lần nhằm nâng cao tay nghề cho đối tượng điều dưỡng, kỹ thuật viên.

Nhân ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5, đại diện Đảng uỷ, Công đoàn cùng các đoàn thể, Ban Giám đốc Bệnh viện kính chúc các các anh chị, các bạn dồi dào sức khỏe, niềm vui và công tác tốt, vững tin với nghề đã chọn – nghề Điều dưỡng. Mỗi nhân viên Bệnh viện dù thuộc ngành nghề nào, hãy cùng nhau dành cho họ những lời cảm ơn chân thành nhất, không chỉ trong ngày 12/5 mà còn trong mỗi khoảnh khắc chúng ta gặp gỡ, làm việc cùng nhau. Ban Giám đốc đánh giá cao những đóng góp của hơn 400 điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh, hộ lý cho sự phát triển của Bệnh viện. Ban Giám đốc mong rằng thông điệp mà Hội Điều dưỡng Quốc tế đưa ra “Điều dưỡng của chúng ta - Tương lai của chúng ta - Hiệu quả của chăm sóc điều dưỡng” có thể chia sẻ rộng khắp và sâu sát trong các hoạt động của công tác điều dưỡng năm 2024.
(Ông Trần Quốc Luận - Giám đốc Bệnh viện)

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức