TIN TỨC Y TẾ

CHĂM SÓC DA TRONG BỆNH CHÀM (VIÊM DA CƠ ĐỊA)
[ Cập nhật vào ngày (20/01/2021) ]
Ảnh minh họa (nguồn: internet).
Ảnh minh họa (nguồn: internet).

Những bệnh nhân chàm thường có da khô, nứt nẻ. Điều này có thể gây ngứa và ảnh hưởng đến chức năng bảo vệ của da. Vì vậy việc điều trị bệnh chàm cần dựa trên thói quen chăm sóc da hàng ngày. Đối với bệnh chàm, điều quan trọng là đảm bảo da không quá khô. Điều này giúp giảm ngứa và viêm, đồng thời ngăn ngừa quá trình lichen hóa. Nghiên cứu cũng cho thấy chăm sóc da tốt có thể làm giảm nhu cầu sử dụng các sản phẩm chứa corticosteroids.


  • Chất dưỡng ẩm

Các sản phẩm bổ sung lipid và dưỡng ẩm (chất làm mềm) thường không được coi là thuốc. Điều này dẫn đến các sản phẩm trên ít được quan tâm trong quá trình điều trị mặc dù chúng đóng một vai trò quan trọng trong sự hồi phục cũng như thời gian duy trì sự ổn định của bệnh.

Ảnh minh họa (nguồn internet).

Chất làm mềm chủ yếu được tạo thành từ lipid (chất béo) và nước. Có 3 dạng bào chế thường gặp: thuốc mỡ, kem và lotion. Tỷ lệ chất béo trong sản phẩm dưỡng ẩm càng cao, thì nó càng tốt để bảo vệ da khỏi bị khô. Nhưng thuốc mỡ khó bôi hơn, có thể gây kích ứng da nên thực tế chúng cũng ít được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày vì mất nhiều thời gian hơn để hấp thụ chúng. Kem có độ đặc thấp hơn thuốc mỡ, dễ sử dụng hơn và dễ chịu hơn. Sữa dưỡng rất nhiều nước, vì vậy chúng ít phù hợp với da quá khô. Việc quyết định sử dụng sản phẩm nào dựa trên tình trạng hiện tại của làn da, cũng như các yếu tố bên ngoài như không khí khô hay ẩm, nóng hay lạnh bên ngoài. Ngoài ra lựa chọn sản phẩm chăm sóc da cũng là một vấn đề thuộc sở thích cá nhân.

Các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng chất làm mềm da từ hai đến ba lần một ngày, đảm bảo bạn thoa đủ lượng mỗi lần.

  • Vệ sinh hàng ngày

Khi tắm, một lượng ẩm cao xâm nhập vào da, da bong tróc và các chất gây kích ứng sẽ được loại bỏ. Vì vậy, tắm thường được coi là tốt cho những người bị bệnh chàm. Bệnh nhân chàm nên sử dụng nước ấm (không quá nóng) và ra khỏi bồn tắm hoặc vòi sen sau 5 - 10 phút. Nếu nước quá nóng, nó có thể gây kích ứng da và khiến tình trạng ngứa trở nên trầm trọng hơn. Điều quan trọng nhất là dưỡng ẩm da bằng chất làm mềm da sau tắm để độ ẩm hấp thụ không bị thoát ra ngoài.

Khuyến cáo nên chỉ sử dụng các sản phẩm làm sạch có độ pH thấp, không chứa chất kích ứng và không mùi. Xà phòng có độ pH cao có thể gây kích ứng da và làm khô da. 

Trong giai đoạn viêm cấp tính, tốt nhất bệnh nhân nên thoa thuốc chống viêm ngay sau khi tắm. Không nên lau khô các vùng da bị ảnh hưởng bằng khăn hoặc chỉ được lau khô một cách cẩn thận, nhẹ nhàng để tránh kích ứng thêm.

  • Quần áo

Các loại vải thô như len hoặc vải lanh thô có thể gây kích ứng da của bạn. Quần áo dệt từ bông hoặc lụa mịn thường là lựa chọn tốt hơn cho những người có làn da nhạy cảm. Và quần áo rộng ưu tiên được chọn hơn quần áo bó sát trên bệnh nhân chàm.

Kết luận: Chăm sóc da đóng một vai trò quan trọng trong điều trị bệnh chàm, giúp cải thiện tình trạng bệnh đồng thời giúp hạn chế tái phát bệnh. Do đó, bệnh nhân cần hiểu rõ và áp dụng đúng để đạt được kết quả điều trị tối ưu.
BS. Từ Mậu Xương – Khoa Khám bệnh

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức

Sebagian besar pencarian tumpukan pola dari tampilan terkini ini kemungkinan besar adalah peraturan yang terkait dengan replika rolex swiss richard mille .

This website strongly recommends: www.iapac.to http://www.wannawatches.com