Tin tức Đoàn thanh niên

BA “CHIẾN SĨ” Ở CHỐT KIỂM SOÁT SỐ 2
[ Cập nhật vào ngày (07/06/2021) ]
Em Nguyễn Thương Quý đang lấy thông tin khai báo y tế ở chốt kiểm dịch
Em Nguyễn Thương Quý đang lấy thông tin khai báo y tế ở chốt kiểm dịch

Ba thanh niên trẻ, mỗi người một hoàn cảnh nhưng họ tạm gác nỗi lo lắng, chung lòng quyết tâm gia nhập vào đội tình nguyện làm “tấm lá chắn” cho thành phố Cần Thơ bình yên qua mùa dịch.


Cần Thơ chiều cuối tuần, nắng xuyên qua lớp áo dày như muốn đốt cháy làn da. Người ngồi trên xe ô tô nhìn ra ngoài vẫn cảm nhận được tiết trời ngột ngạt, oi bức. Rồi ngày Chủ Nhật, cơn mưa dường muốn trút cạn nước từ bầu trời xuống thành phố Cần Thơ. Mùa hè ở miền Nam là thế, nắng mưa thất thường như con gái mới lớn. Vậy mà, đã hơn một tuần nay, họ đã đứng đây bất kể nắng mưa ở các chốt kiểm dịch lấy khai báo y tế.

Người chúng tôi muốn nhắc đến là em Trần Thế Kiệt – Kỹ thuật viên khoa Y dược cổ truyền – Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng, em Trần Nguyên Khoa – Nhân viên Phòng Hành chính quản trị và em Nguyễn Thương Quý – Kỹ thuật viên khoa Chẩn đoán hình ảnh.

Các em đã nhận nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch số 2 – ngay Siêu thị GO (chốt kiểm dịch dành cho xe ô tô đi từ TP. Hồ Chí Minh về Cần Thơ). Khi nhận được thông báo, 3 “chiến sĩ” trẻ chỉ kịp báo lịch trực với lãnh đạo khoa, phòng rồi “khăn gói” nhận nhiệm vụ. Gọi là khăn gói cho hoành tráng, chứ thật ra các em chỉ mang khẩu trang, găng tay y tế, hoặc nhiều hơn là cái nón tay bèo chống nắng.

Khoát tay ra hiệu cho tài xế thông chốt, Kiệt hớp vội chút nước lại tiếp tục với công việc. Sau vài ngày quen việc, tốc độ thực hiện lấy tờ khai y tế của Kiệt đã trơn tru hơn buổi đầu. Chiếc áo sơ mi bên trong ướt đẫm, loang ra áo blouse khoác bên ngoài. Gương mặt em có chút mệt mỏi vì đứng lâu dưới nắng nóng nhưng nụ cười không ngừng trên môi. Em cho biết, em và 2 đồng đội làm việc xoay ca, không quản ngày đêm, có những lúc, mồ hôi trên người túa ra, ướt đẫm mà không dám đưa tay lên lau. Gần 1 tuần nhận nhiệm vụ trực khai báo y tế, em đã quen dần với cường độ công việc ở trạm này. Sau khi có hiệu lệnh dừng xe của CSGT, xe ô tô sẽ dừng lại, nhiệm vụ của em là thực hiện đo thân nhiệt và khai báo về lịch trình di chuyển. Có những lần xe không kịp phanh ngay vị trí yêu cầu, hoặc lượng xe đổ về đông, mặc thời tiết nắng mưa, các em cũng phải chạy theo gõ cửa từng xe để lấy thông tin.

Trên vai, cổ em Trần Nguyên Khoa vẫn còn hằn vết cháy nắng. Mẹ em có phần lo lắng khi em báo tin mình sẽ trực ở chốt kiểm dịch. Đêm trực đầu tiên, mẹ không ngủ được, đi ra đi vô đợi con về mới an tâm. Em tự nhủ khi còn mạnh khỏe thì phải cống hiến. Mẹ đã khích lệ em cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Em cùng các đồng nghiệp luôn chủ động, linh hoạt trong mọi tình huống để đáp ứng yêu cầu của công việc. Vượt qua nỗi lo và khó khăn, Khoa thấy hạnh phúc khi được lãnh đạo bệnh viện, anh chị em đồng nghiệp quan tâm, thăm hỏi.

Vợ em Nguyễn Thương Quý cũng là nhân viên làm trong ngành y tế nên cũng thấu hiểu được nỗi vất vả của chồng. Quý cho biết: “Hai vợ chồng mới cưới nửa năm, may mắn là tụi em đã ra riêng nên có việc gì hai đứa trao đổi với nhau rất dễ dàng. Vợ chỉ bảo em yên tâm làm nhiệm vụ, việc ở nhà vợ sẽ sắp xếp thay em”.

Anh Đỗ Đức Trí Nhân, Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện, tâm sự: Sau khi lãnh đạo đã khảo sát thực tế nhận thấy các bạn gặp nhiều khó khăn trong công việc nên dự kiến sắp xếp tăng cường và xoay vòng người để giảm gánh nặng cho ba bạn đang trực. Vậy mà khi trao đổi, các em đã nhắn lại: “Tụi em đã quen với cường độ làm việc ở chốt này. Với lại tụi em sợ nếu có tiếp xúc với người nghi nhiễm, vô làm việc sẽ mang mầm bệnh về bệnh viện. Anh cho tụi em tiếp tục công việc ở chốt kiểm dịch. Tụi em không ngại cực, ngại khổ đâu”. Tôi thấy thật sự xúc động và thấy thương lắm những “chiến sĩ” trẻ. Để tiếp sức cho các bạn, Ban Giám đốc Bệnh viện đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên chuẩn bị sẵn sàng lịch dự phòng cho trường hợp sức khoẻ của các bạn không đảm bảo trực dài ngày.  

Bản thân Quý đã xác định nhiệm vụ chốt trực rất quan trọng, là “tấm lá chắn” đảm bảo an toàn cho người dân thành phố Cần Thơ. “Bản thân em và hai đồng đội đều là nhân viên y tế. Tụi em hiểu được sự nguy hiểm của dịch bệnh. Vì vậy, việc đo thân nhiệt, khai báo y tế được tụi em tự động viên nhau thực hiện khẩn trương, chính xác và bảo đảm an toàn cho bản thân mình” – Quý tâm sự.
Tổ Truyền thông

  In bài viếttin nổi bật


Đơn vị trực thuộc

Tìm kiếm tin tức